Thứ Bảy, 11 tháng 7, 2015

Gỏi cá là nguồn gốc gây ung thư tại thái lan

Được chế biến từ một loại cá sống, món ăn này được xem là đặc sản ở vùng Đông Bắc Thái Lan, nhưng ẩn sau món ăn đó lại là nguy cơ gây bệnh ung thư gan. Hiện thời, các bác sĩ đang tìm cách tuyên truyền cho người dân về nguy cơ mắc bệnh tử thần từ món ăn khoái khẩu của họ.

Gỏi cá – thủ phạm ung thư gan tại Thái Lan
Giáo dục thế hệ trẻ về nguy cơ nhiễm sán lá gan do ăn cá sống.
Xem thêm: ca gai leo

Khoảng 1/3 dân số Thái Lan đang sinh sống tại cao nguyên Isaan ở miền Đông Bắc, họ nổi tiếng bởi một nền văn hóa ẩm thực giàu sáng tạo và rất cay. Những nơi có nhiều sông, hồ, người Isaan lại sử dụng một thứ cá nhỏ mà họ đánh bắt được để chế biến nên món ăn có vị cay gọi là Koi Plaa. Trước tiên, cá được bằm thật nhừ, rồi trộn với các loài rau gia vị ở địa phương, nước cốt chanh và kiến đỏ (còn sống) và ăn tái. Món ăn này rất phổ biến và được coi là đặc sản ở chốn này, song gần đây nó được phát hiện là món ăn gây bệnh ung thư gan. Trong suốt hàng thập niên, một lượng dân cư Isaan được xác nhận có tỷ lệ bệnh ung thư gan cao bất thường. Đặc biệt, tỷ lệ nam giới mắc bệnh chiếm hơn một nửa trên tổng các dạng bệnh ung thư, so với trung bình không đầy 10% bệnh ung thư của thế giới. Được biết, tỷ lệ bệnh nhân mắc ung thư gan cao là do sự lây nhiễm từ một loại sán gan, một loại ký sinh trùng, được tìm thấy trong cá khi loại cá này được chế biến để ăn sống. Và những người ăn món gỏi này nghiễm nhiên bị nhiễm sán, từ đó mắc bệnh.

Xem thêm: dia chi ban ca gai leo
http://vitana.vn/wp-content/uploads/2015/01/ca-gai-leo1-221x300.jpg


TS. Banchob Sripa tại Phòng Thí nghiệm Nghiên cứu bệnh nhiệt đới của Đại học Khon Kaen (Isaan, Thái Lan) là người chịu trách nhiệm chính cho công tác thay đổi hành vi ăn uống của người dân. Trong công trình nghiên cứu về mối liên kết giữa bệnh ung thư gan và sán lá gan trong suốt hơn 30 năm, ông Banchob đã phát hiện ra loài sán gan đã tạo ra một thứ hóa chất làm kích thích phản ứng miễn dịch - gây viêm sưng - rồi sau nhiều năm sẽ hình thành nên viêm mạn tính, là căn nguyên gây ung thư gan.

Một khi mắc bệnh thì rất hiếm cơ hội sống cho bệnh nhân. Tại bệnh viện của Đại học Khon Kaen, các bác sĩ tiếp nhận điều trị khoảng 2.000 bệnh nhân bị sán gan mỗi năm, khi họ đã có dấu hiệu mắc một chứng ung thư gọi là Cholangiocarcinoma (ung thư đường mật). Khoảng 200 bệnh nhân trong số này đã được chữa trị bằng phẫu thuật, cắt bỏ khối u ở gan.
Xem thêm: gia ban ca gai leo

0 nhận xét:

Đăng nhận xét