Trong y học cổ truyền, đau mắt đỏ
(viêm kết mạc cấp tính) là một bệnh thường gặp do dịch độc,
nhiệt độc của thời tiết xâm nhập vào mắt gây nên. Có rất
nhiều phương pháp để phòng chống căn bệnh này như dùng thuốc,
châm cứu, xoa bóp, bấm huyệt... và sử dụng các món ăn - bài
thuốc. Xin giới thiệu một số món dược thiện để bạn đọc tham khảo áp
dụng:
>>>ca gai leo
Nước thuốc thay trà
- Ruột dưa hấu 500g giã nát ép lấy nước uống mỗi lần 2 cốc, mỗi ngày 3 lần.
- Nước quả tươi tùy mùa như lê, đào, quýt, mận, mía, dưa
chuột, dưa bở, dưa gang, dưa lê... ép lấy nước uống hàng ngày,
mỗi ngày 3 cốc con.
- Lá non của thạch lựu tươi 30g sắc lấy nước uống thay trà trong ngày.
- Thạch quyết minh 30g, dã cúc hoa 15g, tang diệp 9g, sắc lấy nước uống thay trà trong ngày.
- Quyết minh tử, sơn cúc hoa mỗi thứ 9g, mạn kinh tử và mộc
tặc mỗi thứ 6g, sắc lấy nước uống thay trà trong ngày.
Nước dưa hấu.
- Sinh địa hoàng 9g, kim ngân hoa 9g, hoàng liên 6g, cam thảo 3g
sắc lấy nước uống thay trà trong ngày, mỗi ngày 1 thang.
- Cúc vạn thọ 15g sắc lấy nước uống thay trà hàng ngày.
- Hạ khô thảo sao 6g, hương phụ (sao dấm) 3g, cam thảo nướng
12g. Các vị thuốc sấy khô, tán bột, mỗi ngày uống 2 lần, mỗi
lần 4,5g với nước trà xanh.
- Mướp đắng và cỏ bấc đèn lượng vừa đủ. Mướp đắng sấy khô
nghiền thành bột, uống với nước sắc cỏ bấc đèn, mỗi ngày
15-20g.
- Quy đầu, sinh địa, bạch cúc hoa, bạch truật và bạch linh,
mỗi thứ 120g. Tất cả sấy khô, tán bột, mỗi ngày uống 2 lần,
mỗi lần 9g với nước sôi sau bữa ăn.
- Rễ xa tiền thảo 9g, thanh ngư thảo 6g, thạch cao sống 6g, sắc lấy nước uống trong ngày.
- Hoa cúc tươi 10g, cốc tinh thảo tươi 20g, sắc lấy nước uống
thay trà trong ngày. Dùng ̉ dự phòng và hỗ trợ trị liệu những
trường hợp mắt sưng đỏ, chảy nhiều nước mắt và có nhiều dử,
sợ ánh sáng.
- Hạt dành dành 20g sao khô tán bột, rau sam tươi 100g rửa
sạch, ngâm với nước muối rồi giã nát, vắt lấy nước uống với
bột hạt dành dành.
>>> cà gai leo
- Rễ lau tươi 2 nhánh, lá sen tươi 1/2 tàu cùng sắc lấy nước
uống thay trà trong ngày, tối thiểu là 3 cốc. Dùng để phòng
bệnh và hỗ trợ điều trị những trường hợp đau mắt đỏ có sốt
nhẹ, môi khô miệng khát, mắt rát nhiều.
Một số món ăn phòng đau mắt đỏ
- Vỏ quýt tươi 30g, phật thủ tươi 20g, sắc lấy nước bỏ bã
đem ninh với 20g gạo tẻ thành cháo loãng, chia ăn 2 lần trong
ngày. Dùng cho những trường hợp đau mắt đỏ kèm theo tình trạng
nhức mắt nhiều, tức ngực, hay cáu gắt, tâm tính bất an.
- Rau cần tươi 500g, rửa sạch, chần nước sôi, thái nhỏ làm
nhân, bao vằn thắn, đồng thời nước cần làm canh ăn, ăn canh và
vằn thắn. Dùng cho trường hợp đau mắt đỏ có kèm theo đau đầu,
miệng đắng, đại tiện bất thông.
- Mã thầy tươi 250g nấu chín, uống canh ăn mã thầy, mỗi ngày
1 lần. Dùng cho trường hợp đau mắt đỏ có kèm theo ho, khạc
đờm vàng, môi khô, họng khát, mắt sưng đau nhức.
- Hợp hoan hoa 5g, gan gà hoặc gan dê 100g, hai thứ đem hấp chín ăn trong vài ngày.
- Rễ dâu tươi 30g rửa sạch sắc lấy nước uống thay trà hoặc
đem luộc với gan lợn ăn và uống vào sáng sớm lúc bụng đói.
Hoặc dùng ngọn dâu non lượng vừa đủ sắc lấy nước uống hoặc
nấu canh ăn.
- Bí đao 250g, kim ngân hoa 30g, đậu phụ 100g, trứng gà 1 quả,
gia vị vừa đủ. Bí đao gọt vỏ bỏ hạt thái miếng, kim ngân hoa
cho vào túi vải sắc lấy nước bỏ bã, đậu phụ nghiền nát, đập
trứng gà vào đánh đều rồi đem hấp cách thủy cho chín, cắt
thành từng miếng nhỏ. Nấu bí đao với nước sắc kim ngân cho
chín rồi cho đậu phụ vào, đun sôi một lát, chế đủ gia vị, ăn
nóng.
- Thịt lợn nạc 50g, giao bạch 3 củ, vỏ dưa hấu 30g, trứng gà
2 quả, đạm trúc diệp 10g, gia vị vừa đủ. Thịt lợn rửa sạch
thái chỉ, giao bạch bỏ vỏ và đầu rửa sạch thái chỉ, vỏ dưa
hấu rửa sạch thái chỉ, trứng gà đập vào bát đánh đều với
một chút muối gia vị. Sắc đạm trúc diệp lấy nước bỏ bã, cho
thịt lợn, gia bạch và vỏ dưa hấu vào nấu chín, tiếp đó đổ
trứng gà vào quấy đều, đun sôi một lát là được, chế thêm gia
vị làm canh ăn.
Nhìn chung, những món dược thiện trên đây đều đơn giản, dễ
kiếm, dễ chế, dễ dùng và rẻ tiền, được dùng để phòng bệnh
và hỗ trợ điều trị bệnh đau mắt đỏ. Đây là một phần trong kho
tàng kinh nghiệm dân gian được sử dụng để phòng chống viêm
giác mạc cấp tính cùng với các liệu pháp tự nhiên khác.
ThS. Hoàng Khánh Toàn
0 nhận xét:
Đăng nhận xét