Khi chuối chín, những chấm đen xuất hiện trên lớp vỏ do tác động của
loại enzim có tên tyrosinase. Loại enzim tương tự cũng được tìm thấy
trên da người, đặc biệt ở bệnh nhân ung thư da. Theo Angewandte Chemie
(Đức), nhóm nhà nghiên cứu từ Phòng thí nghiệm Vật lý và Phân tích Điện
hóa tại Thụy Điển đã kết luận tyrosinase là dấu hiệu đáng tin cậy cảnh
báo khối u đang phát triển.
>>>ca gai leo
Các nhà khoa học tin rằng chuối sẽ đem đến hy vọng cho người bị ung thư da. Ảnh: AFP.
|
Trong giai đoạn đầu ung thư, lượng tyrosinase không đáng kể. Đến
giai đoạn 2, chúng dần tăng lên, phân bố đều khắp cơ thể. Cuối cùng, khi
ung thư lan sang các bộ phận khác ở giai đoạn 3, loại enzim này tập
trung tại một số khu vực nhất định.
Càng được chẩn đoán sớm, bệnh nhân ung thư càng có hy vọng sống sót.
Hiệp hội Ung thư Mỹ nhận định một người sẽ nắm chắc 95% khả năng sống
thêm được 10 năm nữa nếu được phát hiện bệnh ở giai đoạn đầu. Con số này
giảm xuống 43% nếu ung thư không được xác định trước giai đoạn 3.
Các nhà khoa học đang phát triển một loại máy quét và thử nghiệm nó
trên những đốm đen của chuối trước khi áp dụng lên người. "Phương pháp
này có thể tránh việc sử dụng các xét nghiệm xâm lấn như sinh thiết",
các nhà khoa học cho biết. Trưởng nhóm nghiên cứu là Hubert Girault còn
hy vọng máy quét sẽ cho phép tiêu diệt các khối u mà không cần hóa trị.
0 nhận xét:
Đăng nhận xét