Theo Trung tâm Thống kê Y học Quốc gia Hoa Kỳ
(NCHS), tại Mỹ hiện nay có trên 68 triệu người mắc một hoặc nhiều chứng
bệnh liên quan đến tim mạch.
>>>>ca gai leo
Theo
Trung tâm Thống kê Y học Quốc gia Hoa Kỳ (NCHS), tại Mỹ hiện nay có
trên 68 triệu người mắc một hoặc nhiều chứng bệnh liên quan đến tim
mạch. Ngoài tân dược, một số dược thảo kiêm thực phẩm dưới đây rất có
lợi cho bệnh tim bởi có chứa 2 hợp phần quan trọng là alkaloids và
terpenoids tự nhiên.
1. Tỏi
Nhiều
nghiên cứu lâm sàng đã phát hiện thấy, mỗi ngày ăn 1 nhánh tỏi có thể
làm giảm cholesterol (mỡ máu) xấu và tăng cholesterol tốt. Chưa hết, tỏi
còn có khả năng điều hòa huyết áp, cải thiện lưu thông máu, ức chế tập
kết tiểu cầu gây cục đông máu, phát sinh đột quỵ. Nghiên cứu còn kết
luận, chiết xuất tỏi thể hiện khả năng bảo vệ tim rất tuyệt vời, giảm
thiểu các rối loạn chức năng tim và rối loạn ti lạp thể.
2. Ca cao
Ca
cao trợ tim nhờ hợp phần tự nhiên là theobromin và epicatechin
(flavonol hay chất chuyển hóa trung gian của thực vật), giúp tăng cường
sức khỏe mạch máu. Theo một thử nghiệm ngẫu nhiên tại Thụy Sĩ cho thấy,
chocolate giàu flavanol đã được chứng minh là có lợi cho tim mạch và
chức năng tiểu cầu ở nhóm người suy tim sung huyết dài lẫn ngắn hạn
thông qua cơ chế tăng cường hoạt hóa sinh học nitric oxide và giảm
stress. Hiệu ứng này có được nhờ tiêu thụ ca cao hàng ngày trong thời
gian dài 4 tuần.
3. Táo mèo
Chính
xác là cây sơn trà (Hawthorn), có nơi còn gọi là cây chua chát, cây gan
hay táo gai hoặc dâu dại. Bằng chứng cho thấy táo mèo có tác dụng làm
giãn mạch máu, tăng cường sức khỏe tim và giảm huyết áp, cholesterol và
cặn chất béo trong thành mạch máu. Lý do: táo mèo giàu hợp chất
phytochemical có tính hoạt hóa cao, kể cả bioflavinoids, hợp phần có đặc
tính chống oxy hóa cao, có tác dụng tiêu diệt các gốc tự do. Tương tự,
táo mèo còn giúp cơ thể phân phối và sử dụng vitamin C hiệu quả hơn,
giúp củng cố mao mạch.
4. Ích mẫu
Ích
mẫu là loại thảo mộc truyền thống được sử dụng để làm giảm nhịp tim do
căng thẳng thần kinh, nhưng sử dụng lâu dài còn có tác dụng làm giảm sự
hình thành cục máu đông, các loại mỡ máu xấu như cholesterol,
triglyceride và tăng cường cơ tim. Các hợp chất như phenylpropanoids,
flavonoids và các axit phenolic cũng như các loại dầu dễ bay hơi, sterol
và tannin, có trong ích mẫu rất hữu ích cho sức khỏe tim mạch mà không
để lại các phản ứng phụ. Nghiên cứu dược lý cũng khẳng định, ích mẫu còn
có hoạt tính kháng khuẩn, chống ôxy hóa, kháng viêm, giảm đau cũng như
tác dụng an thần và chống tụt huyết áp.
Việt quất (trái) và bạch quả giúp tăng cường sức khỏe tim mạch.
5. Việt quất
Việt
quất (Bilberry) là loại quả có tác dụng cải thiện sức khỏe vi mô, tăng
cường sức khỏe thành mạch máu và kích thích sự hình thành các mao mạch
mới. Theo nghiên cứu thực hiện gần đây cho thấy, chiết xuất từ cây việt
quất còn có tác dụng kháng độc cho tim do có chứa chống ôxy hóa cao. Vì
vậy việt quất thường được dùng cho bệnh nhân có vấn đề bệnh lý về tuần
hoàn, rối loạn mạch máu như vữa xơ mạch máu, khuynh hướng dễ bị bầm tím,
trĩ, căng giãn tĩnh mạch. Ngoài ra, nó còn có tác dụng cải thiện sự
tưới máu, làm giảm những triệu chứng đi kèm như cung cấp đầy đủ ôxy cho
máu, giảm phù nề, giảm cảm giác nặng nề, đau, loạn dưỡng da và giảm
viêm.
6. Nhân sâm
Theo
y học cổ truyền, nhân sâm thường được sử dụng để điều trị các rối loạn
khác nhau, còn theo nghiên cứu hiện đại thì giá trị lâm sàng của thảo
dược này lại rất tốt trong việc điều trị bệnh tim. Tuy phải có thêm
nhiều nghiên cứu cần thiết để khẳng định tác dụng của nhân sâm nhưng đến
nay, khoa học đều thừa nhận nhân sâm có tác dụng tốt trong việc bảo vệ
tim, đặc biệt là trong cuộc chiến chống bệnh động mạch vành, phì đại
tim, suy tim, chuyển hóa năng lượng tim, co bóp của tim và rối loạn
nhịp. Ngoài ra, nhân sâm còn có tác dụng kháng u, kháng viêm, kháng dị
ứng, chống oxy hóa, giảm đái tháo đường và chống tăng huyết áp.
7. Bạch quả
Chiết
xuất từ lá của cây bạch quả (Ginkgo Biloba) đã được chứng minh trong
nhiều nghiên cứu là giúp giãn nở và tăng lưu lượng máu qua động mạch,
mao mạch và tĩnh mạch. Chưa hết, nó còn có tác dụng ức chế việc tập kết
tiểu cầu, gây đông máu và bảo vệ thành mạch máu trước nguy cơ tấn công
của các gốc tự do.
8. Tóc tiên
Tóc
tiên hay đậu môn (Butcher’s Broom) là thảo dược được sử dụng trong
nhiều thập kỷ, có tác dụng thúc đẩy sức khỏe tĩnh mạch. Thành phần chính
của tóc tiên gồm ruscogenins và flavonoids, 2 chất phytochemical rất
hữu ích. Ngoài ra còn cholesterol và axit béo, có tác dụng cải thiện sức
khỏe mạch máu cũng như giảm nguy cơ mắc bệnh xơ vữa động mạch. Tuy
nhiên, không giống như nhiều loại thảo dược tốt cho tim, tóc tiên chỉ
nên dùng cho người được chẩn đoán mắc bệnh huyết áp thấp hoặc tụt huyết
áp. Nó giúp làm tăng huyết áp tâm trương, nếu bị tăng huyết áp nên tránh
dùng.
9. Nho
Nho
là thực phẩm quen thuộc, nếu tiêu thụ thường xuyên sẽ có lợi cho tim.
Theo nhiều nghiên cứu cho thấy, nho rất giàu flavonoid giúp chống lại
bệnh cao huyết áp và giảm nguy cơ bệnh tim mạch và tổn thương cơ tim.
Gần đây, các chuyên gia ở ĐH Y Michigan (Mỹ) đã kết thúc nghiên cứu dài
kỳ, phát hiện thấy nho rất giàu chất chống ôxy hóa, có tác dụng cải
thiện huyết áp tâm trương, giảm bệnh xơ, phì đại cơ tim và suy tim tăng
huyết áp. Vì vậy, giới ẩm thực khuyến cáo, mọi người nên tăng cường nhóm
thực phẩm này, nhất là những người có vấn đề về sức khoẻ tim mạch và
nhóm người trung cao tuổi.
(Theo Herbsinfo, 1/2016)
DS. Trang Nhung
0 nhận xét:
Đăng nhận xét