Thứ Hai, 1 tháng 6, 2015

Nguy cơ bị ngộ độc do thực phẩm bị ô nhiễm

Việc tiêu thụ những thực phẩm bị ô nhiễm do ảnh hưởng của môi trường, trong quá trình sản xuất chế biến rất dễ bị ngộ độc, nguy hiểm tới tính mạng
Nguy cơ từ yếu tố sinh học
Xét về yếu tố sinh học thì thực phẩm dễ gây ngộ độc là thực phẩm bị nhiễm vu khuẩn, virus, ký sinh trùng…
Thực phẩm nhiễm vi khuẩn: Nhiễm khuẩn là trường hợp thường gặp nhất, nó chiếm tới 50 -60% các ca ngộ độc trong thời gian vừa qua. Vi khuẩn sống khắp nơi trong môi trương sống của chúng ta và thực phẩm tươi sống là ổ chứa nhiều loại vi khuẩn gây bệnh. Một số loại vi khuẩn gây ngộ độc thực phẩm thường gặp là Bacillus cereus, Escherichia coli, Campylobacter jejuni, Listeria monocytogenes, Clostridium botulinum, Shigella, Salmomella, Vibrio vulnificus, Vibrio parahemolyticus, Yersinia enterocolitica, Staphylococcus aureus, Clostridium perfringens…
Ăn thực phẩm sống là nguy cơ dẫn tới ngộ độc
Tốc độ sinh sôi và phát triển của vi khuẩn phụ thuộc nhiều yếu tố như độ ẩm, nhiệt độ, nồng độ axit…Ở nhiệt độ 25 – 45 là mức nhiệt thích hợp nhất cho sự phát triển của vi khuẩn và nó thường bị tiêu diệt ở nhiệt độ 100 độ C. Vì vậy thức ăn cần được nấu chín và ăn trước khi nó quá nguội.
Thực phẩm nhiễm virus:  Virus gây ngộ độc thực phẩm thường có trong ruột người, ngoài tự nhiên nó thường sống ở vùng nước bị ô nhiễm. Những thực phẩm nhiễm virus có thể gây bệnh bại liệt, viêm gan… Virus cũng có khả năng lây nhiễm sang thực phẩm hoặc lây trực tiếp từ người qua người và chỉ cần một số lượng rất nhỏ chúng có thể gây bệnh cho người. Một số loại virus thường được phát hiện là Enterovirus, Hepatitis A virus, Hepatitis E virus, Norovirus, Rotavirus…
Thực phẩm bị nhiễm ký sinh trùng: Ký sinh trùng là những sinh vật sống ký sinh trong cơ thể của các sinh vật khác đang sống gọi là vật chủ, chúng lấy thức ăn dinh dưỡng từ các sinh vật đó để sống, tồn tại và phát triển. Ở nhiệt độ -15 độ C, hầu hết những loại ký sinh trùng sẽ bị tiêu diệt. Những loại ký sinh trùng thường thấy trong thực phẩm là giun sán ký sinh như sán dây, sán lá gan, sán lá phổi, giun xoắn…
Nguy cơ từ yếu tố hóa học
Xét về yếu tố hóa học, nghĩa là thực phẩm nhiễm hóa chất trong quá trình sản xuất chế biến. Thực phẩm chứa hóa chất trong nông nghiệp, chất tăng trường,…chất phụ gia, tạo màu, tạo mùi…trong quá trình chế biến đều có thể dẫn tới ngộ độc.
Trong quá trình đóng gói, thực phẩm cũng có thể nhiễm độc từ hóa chất trong bao bì. Đối với một số loại thực phẩm như nấm độc, khoai tây, măng, cá nóc, cóc, lạc mốc, đậu mốc…là chất độc tự nhiên có trong thực phẩm. Hầu hết những trường hợp bị ngọ độc do chất độc tự nhiên có trong thực phẩm đề rất nguy hiểm, và ảnh hưởng tới tính mạng.
Những thực phẩm bị độc tố aflatoxin của vi nấm gây  bệnh ung thư gan, giảm năng suất sinh sữa và trứng ở các động vật nuôi như bò, cừu, gia cầm…
Nguy cơ từ yếu tố vật lý
Trong quá trình sản xuất, chế biến thực phẩm, một số trường hợp các mảnh kim loại, thủy tinh, mảnh gỗ, sỏi, sạn, đất, xương, lông, tóc… có thể bị nhiễm vào thực phẩm gây ảnh hưởng nguy hại cho người sử dụng như làm gãy răng, hóc xương; tổn thương niêm mạc miệng, dạ dày, ruột…
Thông tin bên lề
ca-gai-leo
Giá: 120.000 VND /kg
Cà gai leo – một loại dược liệu Đông y được sử dụng rất nhiều trong điều trị bênh gan, đặc biệt là ung thư gan. Cho tới nay đã có rất nhiều công trình nghiên cứu trong và ngoài nước nghiên cứu vê loại dược liệu này, cà gai leo là dược liệu khắc tinh của bệnh gan.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét