Với
tình trạng lạm dụng hóa chất trong việc trồng rau, rất nhiều người đã áp
dụng mô hình rau tự trồng trong nhà để dùng, nhưng rau này có thật sự
là rau sạch?
Tận dụng bãi đất trống, hay thậm chí là
tự chế làm nồi đất để trồng rau ngày trong nhà để phục vụ cho bữa ăn gia
đình là cách làm tốt nhằm tránh thực phẩm độc hại tràn lan trên thị
trường hiện nay.
Tuy nhiên, liệu việc trồng rau tự cung
tự cấp như vậy có thật sự an toàn? Rau tự trồng hoàn toàn có thể là loại
rau an toàn nếu chúng ta đảm bảo tốt mọi khâu từ hạt giống, đất trồng,
nước tưới, môi trường sống. Nếu rau được trồng ở những chỗ đất bẩn,
không được tầm soát, nguy cơ nhiễm bẩn rất lớn.
Nếu tưới rau bằng nguồn nước nhiễm bẩn, ô
nhiễm có thể mang theo các chất như lưu huỳnh, chì, thủy ngân… qua rễ
lên thân rau sau khi tưới. Ngoài ra, nguồn nước bẩn còn là môi trường
thuận lợi để các loại trứng giun, sán phát triển và ký sinh trong rau.
Các vi sinh vật, giun sán có thể bị tiêu diệt khi chúng ta đun nấu rau.
Do đó, đây không phải là vấn đề đáng lo ngại. Điều cần chú ý hơn cả là
việc nguồn đất không an toàn.
Hiện nay nhiều người vẫn thường mang cả
bao tải ra những bãi đất trống lấy đất về trồng rau hoặc trồng ngay tại
những bãi đất trống đó, nhất là các khu vực vỉa hè, đường giao thông…
Làm như vậy rau dễ nhiễm độc bởi các lớp
bụi khói, khí thải từ phương tiện giao thông. Ngoài ra trồng trên mảnh
đất công cộng chắc chắn sẽ có các loại rác thải, chất thải từ người qua
đường. Điều đó có nghĩa, rau tự trồng có thể chứa rất nhiều vi sinh vật
và kim loại nặng.
Do đó để trồng rau sạch thật sự nên
chọn đất chuyên canh trồng rau, được cải tạo liên tục, không nên trồng
ở vỉa hè, ven đường có nhiều phương tiện đi lại và tưới rau bằng nguồn
nước sạch.
0 nhận xét:
Đăng nhận xét