Ăn
chay đang dần trở thành một nét văn hóa ẩm thực của người Việt, người
dùng nên lựa chọn kỹ trong việc chọn các thực phẩm chay chế biến sẵn
Hiện nay những thực phẩm chay nhưng lại
được chế biến sẵn rất giống món ăn mặn cả về hình thức và hương vị.
Chúng có an toàn không?
Có thể nói bạn có thể dễ dàng mua các
loại thực phẩm chay chế biến sẵn tại các chợ, nhất là ở gần đền chùa.
Với những tên gọi như như giò, chả quế, cá kèo, thịt cục hambogo, mực
ống chay, bò hầm, gà… Những thực phẩm này đều làm từ các nguyên liệu có
nguồn gốc từ thực vật như tàu hũ ky, bột mì, đậu xanh…
Giá của các loại thực phẩm này thường
không cao. Điều đáng nói ở đây là mức độ an toàn của các loại thực phẩm
này. Hầu hết mọi người đều nghĩ rằng thực phẩm chay là an toàn tuyệt
đối, vì nó có nguồn gốc từ thực vật. Thực tế thì không hẳn như vậy, các
cơ quan chức năng cũng đã phát hiện nhiều bê bối liên quan đến đồ ăn
chay.
Mới đây chi cục An toàn vệ sinh thực
phẩm TPHCM từng công bố một kết quả khiến những người ăn chay trường
phải giật mình: Hàm lượng acid oxalic, chất gây sỏi thận có trong thực
phẩm chay khá cao. Kết quả được đưa ra sau khi kiểm tra 4 mẫu mì thường
được dùng trong các mẫu đồ ăn chay như hủ tiếu khô, mì sợi khô, mì căn.
Ở nước ta hiện nay đang có trào lưu “ăn
chay giả mặn”. Có nghĩa là thực phẩm chay nhưng lại chế biến và gọi
giống như thực phẩm mặn. Ăn chay để thanh lọc cơ thể hoặc theo tôn giáo
nào đó. Nhưng món chay giả mặn chỉ đáp ứng nhu cầu ăn kiêng còn lại chưa
đáp ứng được yêu cầu của người ăn chay.
Vì người ăn chay là phải ăn theo chế độ
dinh dưỡng thuần khiết tự nhiên nhất mà thực phẩm chay giả mặn lúc này
đã được bổ sung thêm vào nhiều chất khác vào có thể rất độc hại như chất
bảo quản, chất tạo mùi cho giống thật, tạo vị, chất định hình… không rõ
nguồn gốc, thậm chí ngay cả những nhà sản xuất cũng không biết được tác
hại của nó.
Do vậy nếu ăn trong một thời gian dài và
ăn liên tục hàng tháng thì không những đã không thanh lọc được cơ thể
mà trái lại đang tự đầu độc cơ thể bởi những tác nhân xấu và sẽ gây ra
một số bệnh về sau này.
Thông thường, thực phẩm chay chủ yếu làm
từ đậu nành, rau củ quả. Tuy nhiên, để bảo đảm độ dai, bảo quản được
lâu và có mùi cũng như hình thù giống với các loại thực phẩm mặn, các
nhà sản xuất, chế biến phải cho thêm hóa chất tạo mùi, mầu, chất định
hình, phụ gia và chất chống ẩm mốc vào các thành phẩm…
0 nhận xét:
Đăng nhận xét